SMR ทางเลือก ทางรอด Green Energy
“SMR ทางเลือก ทางรอด Green Energy”
วันนี้ นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (ผอ.สนพ. ) ได้ร่วมเวทีเสวนาโต๊ะกลม ในรูปแบบ Live สด ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ SMR Small Modular Reactor (SMR) ในหัวข้อ “SMR ทางเลือก ทางรอด Green Energy” ซึ่งจัดโดย กรุงเทพธุรกิจ Roundtable โดยเป็นการเสวนาร่วมกับ นักวิชาการ & ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ที่มาร่วมวิเคราะห์ว่า SMR จะช่วยลดปัญหาก๊าซเรือนกระจก และตอบโจทย์พลังงานได้จริงหรือไม่ โอกาสการลงทุน และทิศทางนโยบายไทยควรไปในทิศทางใด การกำกับดูแล มาตรฐานความปลอดภัย
โดยในช่วงหนึ่งของการเสวนา นายวัฒนพงษ์ ได้ให้ข้อมูลว่า สนพ. ได้มีการพิจารณาเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์แบบ SMR เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ภาคการผลิตไฟฟ้าสามารถบรรลุตามการลดการปล่อย CO2 ได้ และยังมีคุณสมบัติเป็นโรงไฟฟ้าฐานเพื่อรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าได้
ในส่วนของการผลักดัน SMR ให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทยนั้น สนพ. ได้มีการขับเคลื่อนผ่านการบรรจุไว้ในแผน PDP ฉบับใหม่ เมื่อมีการประกาศใช้แผน PDP ฉบับใหม่ เรียบร้อยแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งดำเนินการในด้านต่าง ๆ เช่น กฟผ. จะดำเนินการสร้างความรู้ความเข้าใจของประชาชนต่อ SMR รวมถึงพิจารณารายละเอียดด้านเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับ SMR ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ IAEA และ กกพ. จะเตรียมการในด้านระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องสำหรับการดำเนินการ SMRในประเทศไทย รวมทั้งจะต้องมีการประสานงานกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติอย่างใกล้ชิด ในฐานะหน่วยงาน ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลและพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศไทยให้เป็นไปตามหลักสากล อย่างไรก็ตามในระหว่างการจัดทำแผน PDP ทาง กฟผ. ได้มีการดำเนินการเตรียมความพร้อมและศึกษาหลักเกณฑ์ที่ IAEAกำหนดในเบื้องต้นไว้แล้ว เพื่อให้สามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จในปี 2580
***************************