• Thailand (TH) language switcher
  • English (UK) language switcher

White Style normal-style white-yellow

decrease-font normal-font increase-font

Calendar  Youtube Youtube Facebook    
  • HOME
  • About Us
    • Company Profile
    • Vision / Mission / Value / Duty
    • Organization Structure
    • Contact US
    • Sitemap
  • Policy and Plan
    • Government Policy Statement
    • Thai Integrated Energy Blueprint TIEB
      • Thailand Power Development Plan
      • Thailand Energy Efficiency Development Plan
      • Alternative Energy Development Plan
      • Oil Plan
  • Related Laws
    • Acts / Royal ordinance
  • Energy Information Services
    • Energy Situation
      • Energy Situation in year 2015 and trend in year 2016
      • The energy situation in the first tenth months of 2015 and outlook for 2015
      • The energy situation in the first nine months of 2015 and outlook for 2015
      • The energy situation in the first eight months of 2015 and outlook for 2015
    • Xayaburi Hydroelectric Power Project
    • Thailand – Myanmar’s Energy Cooperation Projects
    • Electricity Trade between Thailand and Malaysia.
    • Power Purchased from Laos PDR.
    • Economic and Power Trading in the Greater Mekong Sub-region
    • Thailand energy report 2015
  • Energy Statistics
    • Summary Statistic
    • Petroleum Statistic
    • NGV Statistic
    • Coal and Lignite Statistic
    • Electricity Statistic
    • Energy Economy Statistic
    • Value Energy Statistic
    • Petroleum Price Statistic
    • CO2 Statistic
    • Indicators Statistic
Monday, 24 May 2021 16:05

สถานการณ์ราคาน้ำมัน

สถานการณ์ราคาน้ำมัน

สถานการณ์ราคาน้ำมัน 10 - 16 พ.ค. 64

news 240564 1

 

               สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบโลก ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันในอินเดีย ซึ่งอินเดียเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก โดยทำให้ความต้องการใช้น้ำมันในเดือนเม.ย. 64 ลดลงกว่า 7% จากช่วงเดียวกันของปี 63 ส่งผลให้โรงกลั่นน้ำมันในอินเดียต้องลดกำลังการผลิตลงเหลือเพียง 90-95%

 

news 240564 2

 

              ราคากลางน้ำมันเบนซินตลาดภูมิภาคเอเชีย ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากได้รับแรงกดดันหลังสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุดวันที่ 7 พ.ค. 64 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.64 ล้านบาร์เรล และท่อขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ในสหรัฐฯ สามารถกลับมาดำเนินการขนส่งได้อีกครั้ง ประกอบกับปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

 

news 240564 3

 

             ราคากลางน้ำมันดีเซลตลาดภูมิภาคเอเชีย ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากภูมิภาคเอเชียไปยังตะวันตกปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียยังคงได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงทรงตัว เนื่องจากมาตรการปิดเมืองบางส่วน ทำให้การเดินทางยังถูกจำกัด

 

news 240564 4

 

             แนวโน้มราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัวต่อเนื่อง โดยราคาได้รับแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในอินเดีย หลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่เพิ่มมากขึ้นและมีการกระจายไปประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

news 240564 5

 

             อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่เริ่มฟื้นตัวจากการคลายมาตรการล็อคดาวน์ในยุโรปและสหรัฐฯ และผลความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก รวมทั้งบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ สามารถกลับมาเปิดดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปได้ตามปกติ หลังถูกปิดเนื่องจากถูกโจมตีทางไซเบอร์

            อ่านเพิ่มเติม     คลิกที่นี่

news 240564 6

 

*************************** 

Read 2981 times
Tweet
back to top
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)
กระทรวงพลังงาน
121/1-2 ถนนเพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร 0 2612 1555, โทรสาร 0 2612 1364
จากต่างประเทศ โทร +66 2612 1555, โทรสาร +66 2612 1364
Official Website : www.eppo.go.th

การปฎิเสธความรับผิดชอบ | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์