รวมพลังหาร 2 ส่ง “เหลือเฟือและแรงสูง” บุกต่างจังหวัด
ร่วมสร้างนักอนุรักษ์พลังงานรุ่นจิ๋วในโรงเรียนอนุบาล

โครงการรวมพลังหาร 2 ส่งละครเพลงผสมหุ่นเชิด “เหลือเฟือและแรงสูง” เอาใจวัยจิ๋ว บุกโรงเรียนอนุบาลต่างจังหวัด 6 เดือน กว่า 70 รอบ คาดเด็กเล็กกว่า 30,000 คน ได้เฮลั่น โรงเรียนที่สนใจแจ้งความประสงค์เข้ามาได้ที่รวมพลังหาร 2

โครงการรวมพลังหาร 2 ได้จัดแสดงละครสำหรับเด็กอนุบาล ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ส่งทีมงาน 20 ชีวิต แสดงละครแนวแฟนตาซีเดินสายต่างจังหวัด 6 เดือน ปลูกนิสัยประหยัดพลังงานตั้งแต่เด็กเล็กถึงเด็กโต สร้างสรรค์ให้ละครเป็นสื่อการสอนแนวใหม่ ในการสร้างจิตสำนึก และทัศนคติที่ดีต่อการอนุรักษ์พลังงาน วางเป้าจัดการแสดงไว้กว่า 70 รอบ คาดว่าจะมีเด็กอนุบาลกว่า 30,000 คนได้ชมการแสดง

การแสดงละครอนุรักษ์พลังงานสำหรับเด็กระดับอนุบาลเรื่อง “เหลือเฟือและแรงสูง”ซึ่งมีตัวละครที่ชื่อเหลือเฟือและแรงสูงเป็นตัวแสดงเอกของเรื่อง โดยการแสดงในชุดนี้เป็นการแสดงละครผสมหุ่นเชิด โดยเนื้อเรื่องมีนายเหลือเฟือหมายถึงน้ำ ผู้แสดงอยู่ในชุดสีฟ้า-ขาว ตัวอ้วนๆ และนายแรงสูงหมายถึงไฟฟ้า ผู้แสดงอยู่ในชุดสีส้ม-ดำ มีหมวกทรงหลอดตะเกียบเป็นสัญลักษณ์ เมื่อเริ่มการแสดงทั้งสองออกมาด้วยท่าทางร่าเริง สนุกสนาน เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งเหลือเฟือและแรงสูง ก็มีอาการชักกระตุกและหมดสติไปสร้างความงุนงงให้แก่เด็กๆ หลังจากนั้นเจ้าชายพลังงาน ออกมาในชุดอัศวินชุดสีเขียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพลังงาน และเป็นผู้เดียวเท่านั้น ที่รู้ว่าสาเหตุของการหมดสติของนายเหลือเฟือและแรงสูงคืออะไร ทำไมตัวละครทั้งสองจึงหมดพลังงาน และไม่มีพลังงานให้ให้กับมนุษย์ได้ใช้อีกต่อไป

จากนั้นเจ้าชายพลังงาน จึงพาเหลือเฟือและแรงสูงไปยังบ้านของเด็กชายป๋อง แป้ง และหนูนิด ซึ่งแสดงโดยหุ่นเชิด เพื่อให้ดูการใช้พลังงานในบ้าน ทั้งสามกำลังดูทีวี เปิดวิทยุ เปิดไฟ-น้ำทิ้งไว้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ใช้พลังงาน อย่างฟุ่มเฟือยไม่น่ารักเลย แล้วเจ้าชายพลังงานก็นำเด็กๆ ร่วมร้องเพลงที่มีเนื้อเพลงบอกวิธีการประหยัดพลังงาน จบเพลงแล้วเจ้าชายก็หันมาถามเด็กๆ ว่าบ้านของ ดช.ป๋อง แป้งและหนูนิด ใช้พลังงานได้ถูกต้องหรือไม่และเราควรจะทำอย่างไร และเราควรจะหาวิธีช่วยเหลือ “เหลือเฟือและแรงสูง” ให้กลับมาร่าเริงเหมือนเดิมได้อย่างไร เมื่อได้ยินคำตอบของเด็กๆ ทั้งหลายที่พร้อมใจกันประหยัดพลังงาน ทั้งเหลือเฟือและแรงสูง ก็มีแรงและร่าเริงได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

สำหรับละครสัญจรในปีนี้จะตระเวนแสดงในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภาคของประเทศ โดยเลือกจังหวัดที่มีการใช้พลังงานสูง อาทิ นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา สุโขทัย พิษณุโลก อุบลราชธานี ศรีสะเกษ จันทบุรี ระยอง กาญจนบุรี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และ กระบี่ เป็นต้น

ละครได้เริ่มเดินสายเปิดการแสดงตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ปีหน้า โรงเรียนในจังหวัดเป้าหมายดังกล่าวที่สนใจที่จะให้มีการแสดงละคร โปรดแจ้งความประสงค์มาที่ ศูนย์ประสานงานละครสัญจร โทร. (02) 510-4676 และ 944-8498

 


สพช. มีหน้าที่ในการเสนอแนะนโยบายและมาตรการต่างๆ เกี่ยวกับการผลิต และการใช้พลังงานของประเทศ เพื่อให้มีพลังงานเพียงพอ ในราคาที่เหมาะสม มีคุณภาพตามความต้องการของผู้ใช้ มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและประหยัด และส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานหมุนเวียนที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยอีกด้วย

 

ธันวาคม 2542


www.nepo.go.th