![]() |
คำปราศรัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
เนื่องในโอกาสวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ
วันที่ 2 มีนาคม 2553
พี่น้องประชาชนชาวไทยที่เคารพรักทุกท่าน
วันที่ 2 มีนาคม พุทธศักราช 2553 นี้เป็น "วันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ" สืบเนื่องมาจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2552 เรื่องการถวายพระราชสมัญญา "พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย" แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงกำหนดให้วันที่ 2 มีนาคมของทุกปีเป็น "วันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ" ซึ่งนับเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของปวงชนชาวไทย
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระอัจฉริยภาพ และพระปรีชา สามารถในงานช่างหลายสาขา ได้ทรงพระวิริยะอุตสาหะสร้างสรรค์ผลงานอันยิ่งใหญ่ด้านการช่างไว้เป็นจำนวนมาก ทรงคิดค้นประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์อันทรงคุณค่าต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย เช่น เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย หรือ กังหันน้ำชัยพัฒนา และฝนหลวง เป็นต้นจึงทรงเป็นแบบอย่างที่ดีเลิศของพสกนิกรไทยในด้านงานช่าง และมีพระราชดำริว่าช่างทุกประเภทมีความสำคัญต่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศและต่อชีวิตของประชาชน เนื่องจากต้องอาศัยความรู้ ความสามารถของช่างในด้านการผลิตและด้านบริการอันมีผลสำคัญต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังมีพระราชประสงค์ให้คนในสังคมตระหนักในบทบาทและความสำคัญของช่างฝีมือที่มีต่อการพัฒนาประเทศด้วย
ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีประชากรมากกว่า 66 ล้านคน และประมาณ 37 ล้านคนเป็นประชากรในวัยแรงงาน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญ ในการสร้างสรรค์ความเจริญพัฒนาแก่บ้านเมือง รัฐบาลจึงถือเป็นนโยบายสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาฝีมือแรงงานประเภทต่าง ๆ ให้มีทักษะและมีมาตรฐานระดับสูง มีความรู้ความเข้าใจขั้นตอน และกระบวนการของงานช่างทุกด้านอย่างเป็นระบบ สามารถวิเคราะห์ วินิจฉัยปัญหา และตัดสินใจ นำความรู้และทักษะไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเหมาะสม เพื่อยกระดับฝีมือแรงงานของไทยให้มีมาตรฐานคุณภาพสูงยิ่ง ๆ ขึ้น
พี่น้องชาวไทยทุกท่านที่อยู่ในวัยแรงงานครับ
ในสังคมโลกปัจจุบัน เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ก้าวหน้าและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างของประชากร ตลาดการค้าและการลงทุน มีข้อตกลงใหม่ ๆ ระหว่างประเทศเกิดขึ้นมากและหลากหลาย รวมทั้งยังมีความต้องการของประชาชนในเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพของแรงงานเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เพื่อก้าวให้ทันความเปลี่ยนแปลงของโลก รัฐบาลจึงได้เร่งรัดพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านการช่างให้มีคุณภาพ เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการผลิตและการสร้างสรรค์ผลงานของประเทศ และได้แต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานแห่งชาติขึ้น เพื่อให้รับผิดชอบในการกำหนดนโยบาย แผนงาน มาตรฐาน และการจัดระดับฝีมือแรงงานระดับชาติ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่กำหนดไว้ และเพื่อให้สถาบันต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องจัดทำหลักสูตรหรือจัดระบบการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน เพื่อให้ช่างฝีมือของไทยมีโอกาสพัฒนาตนเองไปสู่มาตรฐานระดับสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ช่างฝีมือมีงานทำและได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นตลอดจนได้เลื่อนตำแหน่งตามความรู้ ความสามารถจากการพัฒนาตนเอง เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและประเทศโดยรวมด้วย
เนื่องในวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 2 มีนาคม พุทธศักราช 2553 นี้ ผมขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทยตระหนักในความสำคัญของช่างฝีมือแขนงต่าง ๆ และการพัฒนามาตรฐานฝีมือแรงงานของชาติ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย ซึ่งได้ทรงสร้างสรรค์ความเจริญก้าวหน้าด้านการช่างฝีมือ และทรงเป็นแบบฉบับแก่ช่างฝีมือไทยตลอดมา และขอเชิญชวนช่างฝีมือของไทยและพี่น้องชาวไทยทุกคน ร่วมกันตั้งจิตพร้อมน้อมอธิษฐานอัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจแห่งสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล โปรดอภิบาลบันดาลดลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเจริญ พระชนมพรรษายิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ เป็นพระมิ่งขวัญร่มโพธิ์ทองของปวงชนชาวไทยตลอดไป และผมขออำนวยพรให้พี่น้องชาวไทย ซึ่งเป็นกำลังแรงงานที่สำคัญของชาติทุกคนประสบแต่ความสุข ความเจริญ สัมฤทธิผลให้สิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการโดยทั่วกัน
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก