คำกล่าว พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี
ในโอกาสเด็กและเยาวชนดีเด่น และนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ
เข้าเยี่ยมคารวะ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2551 เวลา 10.00 น.


ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
เด็กและเยาวชน
และผู้มีเกียรติทุกท่าน

ผมมีความยินดีที่ได้มีโอกาสต้อนรับเด็กและเยาวชนที่ได้ประพฤติดี และที่เราได้ตั้งเป้าหมายกันไว้ก็คือ มีทั้งความรู้และมีทั้งคุณธรรม มีความประพฤติและการปฏิบัติตนที่ดีงาม จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ตามโครงการของกระทรวงศึกษาธิการ ในวันนี้

ท่านทั้งหลายเป็นบุคลากรที่มีค่ายิ่งของทุกสังคมของเราในโลกนี้และในอนาคตต่อไปข้างหน้า เพราะว่าท่านทั้งหลายคืออนาคตของชาติบ้านเมืองของเรา สังคมใดที่มีเด็กและเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ มีคุณธรรมนำความรู้ ก็จะนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมืองในอนาคตได้เป็นอย่างดี ในทางที่กลับกัน หากสังคมใดมีเด็กและเยาวชนที่ด้อยคุณภาพ อนาคตของชาติจะเป็นอย่างไรทุกคนก็คงจะคาดเดากันได้

ท่านทั้งหลายอยู่ในวัยที่อยู่ในระยะเวลาของการศึกษา การปลูกฝังทั้งวิชาความรู้และปัญญา เป็นวัยของการเริ่มต้นของชีวิต ถ้าเริ่มต้นไม่ดีชีวิตข้างหน้าก็จะไม่ราบรื่น การเริ่มต้นที่ถูกที่ดีนั้น นอกจากพื้นฐานทางวิชาการจะต้องหนักแน่นแล้ว การศึกษาอบรมในเรื่องของศีลธรรมควบคู่กันไปก็จะทำให้เด็กและเยาวชนมีหลักธรรมปฏิบัติติดตัวจนเป็นนิสัย สิ่งเหล่านี้เป็นข้อคิดและเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องร่วมกันส่งเสริมให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังต่อไป

สังคมของเราทุกวันนี้มีสภาพความเป็นสังคมแห่งการบริโภคนิยมมากขึ้นไปทุกขณะ หากเด็กและเยาวชนไม่ได้รับการฝึกฝนหรือว่าปลูกฝังให้รู้เท่าทันแล้ว ก็จะหลุดลอยไปตามกระแสและยากที่จะนำกลับมาได้ แต่หากทุกคนรู้จักปฏิบัติตนในทางธรรม เราก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดี สามารถเป็นทั้งคนเก่งและคนดีของสังคมได้ จะสามารถช่วยสร้างเสริมสังคมและประเทศชาติให้ก้าวไปข้างหน้าในทิศทางที่ถูกต้องดีงามเป็นสังคมที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบและสันติสุข

ผมขอชื่นชมและขอบคุณท่านผู้ปกครอง สถานศึกษา ตลอดจนผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้สนับสนุนและส่งเสริมพัฒนาการของเด็กและเยาวชนด้วยความมุ่งมั่น ทำให้เด็กและเยาวชนทั้งหลายได้รับการยกย่องให้เป็นเด็กและเยาวชนดีเด่นที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ เป็นผลทั้งที่เกิดขึ้นจากเยาวชนทั้งหลายด้วยตัวเอง และจากการส่งเสริมและการสนับสนุนจากผู้ที่ใกล้ชิดนั่นเอง

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เด็กและเยาวชนทุกคนจะได้ยึดมั่นในการประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่นต่อไป และเนื่องในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ผมได้ให้คำขวัญไว้ว่า"สามัคคี มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ เชิดชูคุณธรรม" ซึ่งก็คงสอดคล้องกับแนวทางที่กระทรวงศึกษาธิการได้พยายามที่จะสอดแทรกในเรื่องของการเรียนรู้ของเราให้ได้มีโอกาสที่กว้างขวางขึ้น เพื่อให้พวกเราทุกคนได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติในโอกาสข้างหน้าต่อไป เพื่อที่จะได้มีสังคมที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ในโอกาสนี้ ผมขออำนวยพรให้ท่านทั้งหลาย ตลอดทั้งเด็กและเยาวชนทุกคน ทั้งอยู่ในที่นี้และอยู่ในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จงประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง พรั่งพร้อมด้วยพลังกาย พลังใจและสติปัญญา เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาชาติบ้านเมืองให้ก้าวหน้ารุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป ขอบคุณครับ


กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
ลัดดา/ถอดเทป/เรียบเรียง จินตนา/ตรวจ