คำกล่าวในพิธีเปิดงานและกล่าวสุนทรพจน์งานมหกรรมเยาวชน "60 ปี 60 ล้านความดี เริ่มที่เยาวชน"
โดย พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี
ณ ป้อมพระสุเมร สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์
15 ธันวาคม 2006 09:00 น.


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

เด็ก ๆ และเยาวชนที่รักทุกคน ท่านผู้เกียรติที่มาร่วมงานในวันนี้ ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมในงานมหกรรมเยาวชน 60 ปี 60 ล้านความดีเริ่มที่เยาวชนในวันนี้ ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ ที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า 3 ส. ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจนครบาล ประชาคมบางลำภู เครือข่ายเด็กและเยาวชน 18 เครือข่าย ที่ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในห้วงเวลาแห่งความปีติปีมหามงคลแห่งการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีในปีนี้

ในสังคมมีการพูดกันมากในเรื่องเด็ก เยาวชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอให้รับฟังกระแสเสียงของเด็ก ๆ ให้มากขึ้น การส่งเสริมการเข้ามามีส่วนร่วมในด้านต่าง ๆ ของเด็ก ๆ และเยาวชน การปกป้องคุ้มครองเด็ก การดูแลเด็ก และเยาวชน การให้การศึกษา การปลูกฝังด้านจริยธรรม จรรยา เรื่องของเด็กและเยาวชนนั้น เป็นเรื่องที่ไม่สามารถผลัดผ่อนด้วยคำว่า "พรุ่งนี้" ซึ่งทั้งหมดนั้นผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่าต้องทำ แต่ในขณะนี้หลาย ๆ องค์กร หลาย ๆ หน่วยงาน ก็ดำเนินการ กันอยู่อย่างเข้มแข็ง แต่ในการสำรวจในการพัฒนาเด็ก และเยาวชนนั้น คำตอบที่สำคัญต้องมาจากตัวเด็กและเยาวชนเอง เพราะเราไม่สามารถบอกใครได้ว่า เราชั่วหรือดี เพราะคนนั้น คนนี้ เราจะดีหรือชั่ว ก็อยู่ที่ตัวของเราเอง สังคม ครอบครัว พ่อแม่ ครู อาจารย์ หรือแม้แต่กระทั่งเพื่อนฝูง ทำได้ ก็แต่การเอาใจใส่ดูแล การส่งเสริม สนับสนุน การตักเตือน การให้ข้อคิดเห็น และการให้โอกาสเท่านั้น ท้ายที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับเด็กและเยาวชนทุกคน ว่าต้องการให้ตัวเองเป็นอย่างไร วันนี้ผมจึงรู้สึกดีใจที่เห็นเด็กและเยาวชน จำนวนหนึ่งมีความคิดที่ดี ๆ มีจิตสำนึกที่งดงาม และมีการกระทำที่ สร้างสรรค์ มีความปรารถนาที่จะทำความดีเพื่อสังคมส่วนรวม เพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อตัวเอง ผมขอชื่นชมกลุ่มเด็ก และเยาวชน ของทุกภูมิภาคที่ได้ผนึกกำลังกันอย่างเข้มแข็ง เพื่อมุ่งมั่นทำความดี ถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ที่จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เด็ก และเยาวชนคนอื่น ๆ ต่อไป

ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้การสนับสนุน และส่งเสริมให้มีการริเริ่มการทำความดีของเด็กและเยาวชนในวันนี้ ผมอยากจะบอกกับเด็ก ๆ และเยาวชนที่อยู่ในที่นี้ และอยู่ที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศว่า ไม่มีผู้คนในยุคใด สมัยใด ในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ ที่จะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดในเวลาอันรวดเร็ว เท่ากับในยุคสมัยนี้ หากเรามุ่งหวังให้ตัวของเราเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ในวันข้างหน้า เราก็ต้องสร้างจิตสำนึกที่ดี มีความขยันหมั่นเพียร มีความระมัดระวัง รอบคอบ ในการใช้ชีวิต มีสติปัญญาในการแก้ไขปัญหาต้องช่วยกันสร้างวัฒนธรรมเด็ก และเยาวชนที่เข้มแข็ง เช่น สร้างบุคลิกภาพที่ดีบนพื้นฐานของวัฒนธรรมไทย เพื่อต่อสู้กับปัญหาที่ ท้าทายต่าง ๆ ส่วนคนอื่น ๆ คือคนที่ไม่ใช่ตัวเรา ก็จะช่วยกันดูแล เอาใจใส่ให้กำลังใจ ให้โอกาส และให้การส่งเสริมสนับสนุน ในทุก ๆ ด้านต่อไป

ผมขอถือโอกาสในวันนี้ กล่าวถึงคำที่ถือว่าเป็นคำขวัญของเด็กและเยาวชน ซึ่งยังไม่ถึงในโอกาสนี้ แต่อยากจะกล่าวไว้ก่อน เพราะว่าสิ่งที่ผมได้ผมให้ไป ก็จะสอดคล้องกับคำขวัญของเด็ก และเยาวชนที่จะมาถึงในสัปดาห์ที่ 2 ของวันปีใหม่นั้นก็คือ คำขวัญที่ว่า "มีคุณธรรมนำใจ ใช้ชีวิตพอเพียง หลีกเลี่ยงอบายมุข" ก็เป็นถ้อยคำที่สั้น ๆ ถ้าท่านได้นำไปพิจารณา แล้วใช้เป็นแนวทางในการดำรงชีวิต ในการกำหนดแนวทางชีวิตตัวเองก็จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อเด็กและเยาวชนกันต่อไป

บัดนี้ได้เวลาอันสมควรแล้วผมขอเปิดงานมหกรรมเยาวชน 60 ปี 60 ล้านความดีเริ่มที่ เยาวชน ณ บัดนี้ ขออำนวยพรให้การจัดงานบรรลุวัตถุประสงค์ทุกประการ และขอให้ทุกท่านขอประสบแต่ความสุข ความเจริญ และมีสำเร็จและก้าวหน้า โดยทั่วกัน ขอบคุณครับ


กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
สนธยา บางบ่อ / ถอดเทป
จินตนา จ้อยจุมพจน์ / ตรวจ