คำกล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีมอบรางวัล Horse Award และศิลปากรประดิษฐ์ อะวอร์ด ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
โดย พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี
ณ อาคารนานมี ถนนสาทร
05 ตุลาคม 2006 14:30 น.


แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนทุกท่าน

ศิลปะนับว่ามีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาเยาวชนของชาติ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาความคิด การแสดงออกทางด้านอารมณ์และการสร้างสรรค์จินตนาการ ช่วยให้เยาวชนเกิดความคิดสร้างสรรค์ และมีแนวคิดใหม่ ๆ ในการพัฒนาและสนับสนุนประเทศ อีกทั้งศิลปะยังเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงรักษาวัฒนธรรมไทย การสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ และสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้ดำรงอยู่ในสังคมไทย นอกจากนี้ยังสามารถเรียนรู้อดีตได้จากงานศิลปะ เพราะศิลปะช่วยจารึกประวัติศาสตร์ได้ เช่น ภาพวาดโบราณของมนุษย์ถ้ำ ศิลปะบ้านเชียง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ตอกย้ำถึงความสำคัญของงานศิลปะที่มีต่อมวลมนุษยชาติ

และที่สำคัญศิลปะยังสามารถปลูกฝังระเบียบวินัยสำหรับเยาวชนได้ด้วย เพราะในการแข่งขันทางด้านศิลปะจะสอนให้เยาวชนรู้จักการเตรียมความพร้อม การเคารพในกฎกติกา รู้แพ้รู้ชนะ ขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หล่อหลอมให้เยาวชนของชาติเป็นคนดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ก่อให้เกิดโทษและเป็นภัยต่อสังคม

การประกวดวาดภาพชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัล Horse Award และศิลปากรประดิษฐ์ อะวอร์ด ซึ่งบริษัท นานมี จำกัด จัดขึ้นนั้น ผมขอชื่นชมในผู้บริหารของบริษัทที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ นับเป็นโครงการเพื่อสังคมอีกโครงการหนึ่งที่น่าจะส่งเสริมและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

ผมได้มีโอกาสชมภาพผลงานศิลปะของเยาวชนในวันนี้ รู้สึกปลาบปลื้มใจและภาคภูมิใจในความสามารถและจินตนาการ โดยเฉพาะการแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผลงานของทุกท่านได้แสดงออกถึงปณิธานอันแน่วแน่ที่จะทำความดีถวายพ่อหลวงได้อย่างน่าชื่นชม

ในโอกาสนี้ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับถ้วยพระราชทานและรางวัลในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเยาวชนทุกคนจะนำความรู้และประสบการณ์จากการประกวดในครั้งนี้ไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อตนเองและประเทศชาติต่อไป ขอบคุณครับ


กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก